ร้อยไหม หน้าเรียว ยกกระชับ ทั่วใบหน้า
ปัจจุบันเทรนด์ความงามแบบเกาหลีกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย และ การ“ร้อยไหม” เพื่อยกกระชับหรือปรับรูปหน้า เป็นนวัตกรรมความงามล่าสุดจากทางเกาหลีที่กำลังแพร่หลายในปัจจุบัน แต่ร้อยไหมคืออะไร เหมาะกับใครบ้าง มีข้อดีข้อเสียยังไง วันนี้หมอมีคำตอบมาไขข้อสงสัยให้ค่ะ

ร้อยไหมคืออะไร
ร้อยไหม คือ การนำเส้นไหมชนิดพิเศษมาร้อยเข้าไปใต้ผิวหนัง เพื่อให้เกิดแรงดึงยกใบหน้า และกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนรอบๆ เส้นไหม ใบหน้าจึงดูเต่งตึง ยกกระชับขึ้นหลังการร้อยไหม โดยเห็นผลทันทีหลังทำ และได้รูปยิ่งขึ้นภายใน 1- 2 สัปดาห์ และเข้าที่ชัดเจนขึ้นในอีก 1-2 เดือนถัดมา วิธีนี้ไม่ใช่การผ่าตัด จึงไม่มีแผลขนาดใหญ่ มีเพียงรอยเข็มเล็กๆ เท่านั้น วันถัดมาสามารถล้างหน้า แต่งหน้า ทาครีมได้ตามปกติ แต่ในบางรายอาจมีการบวม และรอยเขียวช้ำเกิดขึ้นได้บ้าง ซึ่งจะค่อยๆหายไปใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

ชนิด ไหมแบ่งกว้างๆได้ 2 กลุ่มคือ

1. กลุ่มไหมที่ไม่ละลาย หรือความเสี่ยงสูง ไม่ควรใช้*

 • 1.1 Gold Thread เป็นไหมที่ทำจากทองคำบริสุทธิ์ ขนาดประมาณเส้นผม มักร้อยสานกันเป็นตาข่าย แต่เพราะด้ายทองคำไม่มีเงี่ยงใดๆ จึงไม่มีผลในการดึงยกมากนัก จะเริ่มเห็นผลเมื่อ 1 เดือนเป็นต้นไป ข้อเสียของไหมทองคำ คือ ค่าใช้จ่ายสูงมาก ทองคำเป็นตัวนำความร้อนจึงต้องคอยระวังอย่างมากในการทำทรีทเมนต์หรือเลเซอร์ต่างๆ ไม่เหมาะในผู้ที่แพ้โลหะ และทองคำเป็นโลหะหนักชนิดหนึ่งจึงอาจเกิดผลข้างเคียงตกค้างในร่างกายได้ อีกทั้งยังไม่สามารถเข้าเครื่อง MRI ได้ ในปัจจุบันจึงไม่แนะนำการใช้ไหมทองคำ เนื่องจากมีข้อเสียและข้อจำกัดค่อนข้างมาก และไม่ผ่านการรับรองจากอย.
 • 1.2 Aptos Thread เป็นไหมที่ไม่สามารถละลายได้ ทำจากสาร polypropylene ปัจจุบันไม่นิยมแล้ว เพราะมักเกิดปัญหาในระยะยาว เช่น นานๆ ไปอาจมีเส้นไหมโผล่ออกจากผิว ต้องเอาออกโดยการผ่าตัด และเกิดพังผืด

 

2. กลุ่มไหมที่ละลายได้

2.1 .ไหม PDO (polydioxanone) ละลายไปภายใน 6-8 เดือน ซึ่งเป็นไหมละลายที่มีความปลอดภัยสูง นิยมใช้มากที่สุด ใช้ในการเย็บผนังเส้นเลือดหัวใจ มีโอกาสแพ้น้อยมากๆ ไม่มีปฏิกิริยาต่อผิวหนัง ไหมนี้จะค่อยๆละลาย ไม่ตกค้างให้เกิดผลข้างเคียง นอกจากจะเห็นผลทันทีหลังทำแล้ว ขณะที่ไหมละลายอยู่ใต้ผิวหนัง จะกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ (Local microcirculation) มีผลให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนรอบๆเส้นไหม จึงเกิดการยกกระชับมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหน้าจะยิ่งดีขึ้น กระชับขึ้น และได้ผลต่อเนื่องนานถึง 12-18 เดือน

 • 2.1.1 ไหม Mono เป็นไหม PDO เส้นเล็กเท่าเส้นผม ผิวเรียบ มักใช้ร้อยแบบสานกันเป็นตาข่าย เพื่อยกกระชับผิวหน้า ไหมแบบนี้มีแรงยกดึงหน้าไม่มากนัก แต่ช่วยทำให้ผิวเฟิร์มกระชับดีขึ้นได้
 • 2.1.2 ไหม Barb เป็นไหม PDO เส้นใหญ่ ที่ถูกผลิตให้มีเงี่ยงเล็กๆคล้ายก้างปลา  ทำให้สามารถยกกระชับและดึงผิวขึ้นได้ดี เพราะเงี่ยงของไหมจะช่วยยึดพยุงผิวและสามารถดึงผิวให้ตึงขึ้นได้ดี ผลที่ดีจะสามารถเห็นได้ทันทีหลังการรักษา และจะดีขึ้นอีกเรื่อยๆในระยะ 6 เดือนแรก และให้ผลดีอยู่ได้นานประมาณ 1- 2 ปี ช่วยปรับใบหน้าให้เรียวและได้รูปสวยขึ้น กรอบหน้าคมชัดขึ้น และสามารถแก้ไขปัญหาเหนียงหย่อนที่ใต้คางได้ดี ปลอดภัยสูง ไหมนี้จะสามารถสลายตัวได้หมดโดยไม่มีสารตกค้างใดๆเหลืออยู่ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดพังผืดเหมือนการใช้ไหมชนิดไม่ละลาย

2.2. ไหม PLLA ละลายหมดภายใน 12-18 เดือน

 • 2.2.1 Silhouette Lift หรือ ไหมกรวย เป็นไหมที่มีปมเกาะผิวรูปร่างคล้ายกรวย ทำจากสาร Poly-L-Lactic Acid หรือ PLLA ไหมชนิดนี้จะค่อยๆละลายตัวอย่างช้าๆ อยู่ได้นานกว่าชนิด PDO และไม่มีปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อมนุษย์ (Biocompatibility) ไหมSilhouette นี้มีต้นกำเนิดและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศฝั่งยุโรปและอเมริกา
 • 2.2.2 ไหมทอร์นาโด
2.3. ไหม PCL ละลายหมดภายใน 18-24 เดือน เส้นใหญ่แข็งแรง แต่การยึดเกาะผิวไม่ดีมากReal Clinic เลือกใช้  MINT LIFT (ไหมมิ้นท์, ไหมมินต์) ย่อมาจาก Minimal Invasive Non surgical Thread


1 ) MINT LIFT® เป็นไหม PDO ปลอดภัย ไม่ตกค้าง สลายเองได้ เป็นยี่ห้อเดียวที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน อย.ไทย ตามข้อบ่งชี้การยกกระชับหน้า (Lift-Face) นอกจากนี้ยังได้รับการรับรองจาก Korea FDA (KFDA), USFDA, Japan FDA, CFDA, CE จากสหภาพยุโรป อีกด้วย


2. ) มินต์ลิฟท์ เป็นแบรนด์ระดับโลกที่ได้จดทะเบียนสิทธิบัตรระดับโลกด้านวิธีการผลิตจากหน่วยงานระดับประเทศทั้งหมด 10 แห่ง ได้แก่: สาธารณรัฐเกาหลี, จีน, เยอรมนี, สเปน, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, อิตาลี, ตุรกี, ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา


3 ) เส้นไหมมิ้นท์ลิฟท์นี้มีความเหนียวกว่า แข็งแรงในการยึดเกาะ ยกพยุงหน้า มากกว่าไหมทั่วไปถึง 4 เท่า และด้วยวิธีการร้อยไหมที่แตกต่างกัน ทำให้ผลของการยกกระชับชัดเจนมากกว่าไหนบากเงี่ยง/ก้างปลาตัวอื่นๆและหน้าดูเรียวนานกว่าด้วย ทำให้ผลการดึงกระชับหน้าดีกว่าไหมอื่นๆมาก

4 ) ด้วยเอกสิทธิ์เฉพาะของ MINT Lift ที่ตัวปมหมุดหรือเงี่ยง ผลิตโดยการหล่อขึ้นรูปจากแม่พิมพ์โดยเฉพาะ แล้วนำมาหุ้มประกอบติดกับเส้นไหม จึงมีความแข็งแรงทนทานกว่าไหมตัดแบบทั่วไปอื่นๆ ไม่ได้ทำการบากแกนเส้นไหมโดยตรงด้วยเลเซอร์แบบไหมเงี่ยงอื่นๆ จึงทำให้การยึดเกาะกับผิว และได้แรงดึงยกกระชับที่มากกว่า

5 ) การเรียงตัวของเงียงรอบเส้นไหมเรียงเป็นเกลียวรอบแกนไหม 360 องศา ไม่ได้มีเงี่ยงเรียงขนานเป็นเส้นตรงด้านข้างเหมือนไหมเงี่ยงก้างปลาทั่วไป ทำให้ ไหมมิ้นท์ มีประสิทธิภาพดีกว่า สามารถยกใบหน้าได้มากกว่าและนานกว่าไหมแบบอื่นๆ

 

6 ) เทคนิคการร้อยแต่ละเส้นจะต้องมีจุดแขวนใต้ผิวหนัง เช่นที่ บริเวณใต้ไรผม ขมับ หน้าใบหู มุมขากรรไกร หลังใบหู ซึ่งทำให้การยึดเกาะแข็งแรงและมีแรงดึงยกที่มากกว่า ไหมเงี่ยงก้างปลาทั่วๆไปจะไม่มีจุแขวนแบบนี้ อาสัยการเกาะผิวจากตัวหนามเงี่ยงเพียงอย่างเดียว

 

7 ) ไหมแต่ละเส้นที่คล้องผ่านจุดแขวนจะมี 2 ปลายทิศทาง ทำให้ได้ไหมที่มีแรงดึงถึง 2 เส้นต่างจากไหมก้างปลาที่ต้องใช้ไหมดึงเส้นต่อเส้น ดังนั้นร้อยไหมมิ้นท์เพียงเส้นเดียว จะได้ผลที่มากกว่าการร้อยไหมก้างปลามากกว่า 2 เส้นเป็นต้นไป 

8 ) ขั้นตอนการร้อยไหมมิ้นท์คล้ายการผ่าตัดเล็ก ทำยากและซับซ้อนกว่าจึงได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าไหมก้างปลาหลายเท่า

 

Mint Lift มี 2 แบบ

Mint Easy มีจุดเกาะดึง 2 ทิศทาง จึงยกกระชับปรับกรอบหน้าได้แน่นและแข็งแรงกว่า


Mint Fine ใช้เก็บรายละเอียดในการยกกระชับและปรับรูปหน้าให้ดียิ่งขึ้น

MINT LIFT เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30-60 ปีขึ้นไป ที่มีปัญหาใบหน้าความหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่ต้องการแก้ไขความหย่อนคล้อยของใบหน้า ให้เห็นผลชัดเจน ในเวลาสั้นๆ
 • ผู้ที่ไม่ต้องการพักฟื้นเป็นเวลานาน หรือมีแผลเป็นยาวจากการผ่าตัดดึงหน้า
 • ผู้ที่เคยเข้ารับการผ่าตัดยกดึงหน้ามาแล้ว แต่ยังไม่พร้อมสำหรับการผ่าตัดครั้งต่อไป ในกรณีนี้อาจเลือกการร้อยไหมมิ้นท์แทนได้เช่นกัน
 • การทำ MINT LIFTสามารถใช้ร่วมกับการยกกระชับหน้าด้วยวิธีอื่นๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เช่น การใช้วิธีการร้อยไหมร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มร่องลึก โดยเฉพาะบริเวณใต้ตาและร่องแก้ม

ข้อแนะนำก่อนการเข้ารับการร้อยไหม
ผู้ที่สนใจจะทำต้องเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้ทราบถึงความเหมาะสมผลที่ได้รับ การประเมินตำแหน่งของใบหน้า ชนิดของไหม ปริมาณเส้นไหม ราคาค่าใช้จ่าย โดยก่อนการทำแพทย์จะแนะนำให้หยุดรับประทานยาและวิตามินที่มีผลต่อการทำงาน ของเกล็ดเลือดและกลไกการแข็งตัวของเลือด เพราะอาจทำให้เกิดรอยช้ำหลังจากการทำได้ เช่น ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS , Vitamin E, Gingko, Fish oil ก่อนการทำอย่างน้อย 10 วันและสำหรับผู้หญิงหลีกเลี่ยงการทำในช่วงที่มีประจำเดือน

 

ขั้นตอนการเตรียมผิวก่อนการร้อยไหม
เมื่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์โครงสร้างของปัญหาเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะต้องทำการเตรียมผิวให้สะอาด 100% ด้วยการ Cleansing ล้างเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนให้เรียบร้อย
หลังจากนั้นทายาชาบริเวณที่ต้องการยกกระชับ นาน 30-45 นาที ทิ้งไว้ให้ครบเวลา จึงเช็ดออกให้สะอาดหมดจดพร้อมเข้าสู่ขั้นตอนการฆ่าเชื้อทำความสะอาดแบบครบวงจรอีกครั้งหนึ่ง
แพทย์จะทำการฉีดยาชาบล็อกเพิ่มให้อีกรอบหนึ่งเพื่อป้องกันคนไข้เจ็บ รอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 1 นาที ก็เริ่มเข้าสู่กระบวนการร้อยไหม
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะนำเส้นไหมที่อยู่ตรงปลายเข็มเข้าไปยึดตามเนื้อเยื่อผิว โดยจะใช้วิธีการร้อยเรียงเส้นไหมแบบเป็นมิติ แพทย์จะพิจารณาตามโครงสร้างโครงหน้าของคนไข้เป็นหลัก ในเวลาเพียง 30 – 50 นาที ซึ่งหลังทำคุณจะเห็นผลทันที ผิวหน้ายกกระชับ พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน กระจ่างใสมากขึ้นอีกด้วย
เมื่อเสร็จครบทุกขั้นตอน ผู้ช่วยแพทย์ จะนำ ที่ประคบเย็นมาประคบเพิ่มให้เป็นเวลาอีก 15 นาที เพื่อบรรเทาอาการบวม หรือรอยเขียวช้ำ หลังทำ จากนั้นรับประทานยาและรับยากลับบ้านตามปกติ

การปฏิบัติตัวหลังจากการร้อยไหมมินท์

 • หลังร้อยไหม อาจเกิดอาการปวด หรือบวมได้ โดยอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 5-7 วัน ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล
 • อาจรู้สึกตึงหน้า หรือรู้สึกเสียวๆ ที่ผิวหน้าบริเวณที่ร้อยไหม โดยอาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปใน 10-14 วัน
 • งดการทำเลเซอร์ โยคะ อบซาวน่า นวดหน้า หรือทำ Treatment หลังทำ 2-4 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ หลังทำ 1-2 สัปดาห์
 • ห้ามล้างหน้า ทาครีมบำรุง แต่งหน้า เป็นเวลา 24 ชม.
 • หลีกเลี่ยงที่ร้อนจัด แสงแดด อาหารเผ็ดจัด ประมาณ 5-7 วัน
 • งดออกกำลังกายอย่างหนัก ที่ทำให้เหงื่อออกมากๆประมาณ 5-7 วัน


หลังการรักษา ควรใช้ประคบเย็นด้วย Cold pack ทุกๆ 2-3 ชม.ในระยะ 1-2 วันแรกเพื่อลดอาการบวม และควรรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์จ่ายให้จนครบ
หลังจากการร้อยไหม ภายใน 24 ชั่วโมง ไม่ควรล้างหน้าด้วย สบู่หรือโฟมล้างหน้า รวมทั้งงดการทาครีมบำรุงต่างๆ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณรอยรูเข็มที่ยังปิดไม่สนิท ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว หลังจาก 24 ชั่วโมงไปแล้ว สามารถทาแป้งพัฟหรือแป้งฝุ่นได้ ในวันที 2 สามารถทาครีมบำรุงได้ตามปกติ
ภายในสัปดาห์แรกหลังเข้ารับการรักษาด้วยการร้อยไหมละลาย ควรสัมผัสใบหน้าให้เบาที่สุดเพราะการถูหน้าแรงๆ ทำให้อาจรู้สึกเสียวบริเวณไหมได้
เวลานอน ให้พยายามนอนหงายจะดีที่สุด การนอนคว่ำหรือนอนตะแคง จะทำให้ใบหน้าถูหมอน อาจรู้สึกมีอาการเสียวแปล๊บบริเวณที่ร้อยไหม และยุบบวมช้าลงได้
ภายในสองสัปดาห์แรก ห้ามทำเลเซอร์ ทรีตเม้นท์นวดหน้าต่าง ๆ รวมทั้งว่ายน้ำ หรือโยคะ เนื่องจากการร้อยไหมนั้นมีรอยแผล เพียงแต่เรามองไม่เห็น จึงควรป้องกันทุกกิจกรรมที่สร้างโอกาสให้เชื้อโรคแทรกซึมเข้าสู่ใบหน้าได้


ข้อดี
- เห็นผลการยกดึงหน้าขึ้นทันที โดยไม่ต้องรอการสร้างคอลลาเจนเป็นเดือนๆ
- สามารถย้ายเนื้อแก้มจากที่ห้อยๆอยู่ ขึ้นไปแทนที่บริเวณแก้มตอบได้
- เป็นการยกกระชับหน้าโดยไม่ผ่าตัดที่เห็นผลชัดและรวดเร็วที่สุด
- ไม่ต้องพักฟื้นนาน และไม่มีรอยแผลเป็นยาวแบบการผ่าตัดดึงหน้า
 ผลที่ได้รับคล้ายการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า แต่เจ็บน้อย เขียวช้ำน้อย ไม่มีรอยแผลยาวแบบการดึงหน้า และไม่ต้องพักฟื้นเหมือนการผ่าตัด
ข้อเสีย
- เสี่ยงต่อการเกิดอาการบวมช้ำ ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวบางและช้ำง่ายอยู่แล้ว
- ต้องเตรียมตัวพักหน้าหลังทำอย่างน้อย 2-3 วัน
- ต้องเตรียมใจเผื่อเกิดอาการบวมช้ำ และเตรียมตัวเผื่อเวลาก่อนงานสำคัญอย่างน้อย 2 สัปดาห์
- ราคาสูง ไหมที่ได้มาตรฐานผ่านอย.ในไทย มีเพียง 2 ยี่ห้อเท่านั้น คือ Mint Lift และ Definisse ซึ่งมีราคาแพงกว่าไหมอื่นๆมาก
- การร้อยไหมเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ตอบโจทย์ทุกปัญหาของใบหน้า จึงอาจต้องมีการใช้สารเติมเต็มหรือโบทูลินุมท็อกซินร่วมด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์ดีที่สุด 
ร้อยไหมที่ Real Clinic พิเศษอย่างไร
image
Lorem ipsum dolor sit amet, pri et feugiat consulatu. Eu per ceteros platonem. Ea dictas legendos ius. At adhuc solum has. Nec at harum euripidis, habeo elitr patrioque ne mel. Mei probo oportere posidonium in, has ei everti volutpat consequat.
image
ควบคุมดูแลโดยแพทย์ด้านผิวหนังความงาม
 • คุณหมอเบนซ์ พญ.รมิตา สุภาสัย พบ.วทม.(ตจวิทยา)
 • คุณหมอเบนซ์ประสบการณ์สูง ทำงานด้านนี้มาอย่างยาวนาน
 • เทคนิคเฉพาะตัว และชอบให้ออกมาแบบธรรมชาติที่สุด
image

คุณหมอเชี่ยวชาญในการปรับรูปหน้า โดยเฉพาะ

 • คุณหมอประสบการณ์สูงชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์ ร้อยไหมมากค่ะ
 • คุณหมอใจเย็น ละเอียด ประณีต ในการทำหัตถการ
 • คุณหมอมือเบามาก ทำให้ไม่บวม ไม่เขียว
 • คุณหมอใช้เข็มทู่ตลอด ปลอดภัยมากค่ะ 
image
คุณหมอให้คำปรึกษาด้วยตนเองทุกเคส 
 • เพื่อให้มั่นใจว่าปัญหาที่คนไข้กังวลนั้น จะได้รับการแก้ไขด้วยวิธีที่เหมาะสมที่สุด
 • คนไข้มีส่วนร่วม ในการตัดสินใจเลือกรับการรักษา  ด้วยโปรแกรมการรักษาที่คุ้มค่าที่สุด พร้อมคำแนะนำอย่างจริงใจ ตรงไปตรงมา
 • คุณหมอดูแลควบคุมเองจึงใช้แต่ "ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด" 
 • พนักงานพร้อมให้บริการด้วยใจรัก ยินดีต้อนรับทุกท่านด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส
image
ไม่ต้องกังวล จะโดนเซลล์ยัดเยียดคอร์ส
 • เรียลคลินิก เน้นให้บริการอย่างจริงใจ ตรงไปตรงมา ไม่ยัดเยียดในสิ่งที่ไม่จำเป็นกับคนไข้
 • เราเล็งเห็นถึงปัญหา ที่เวลาเข้ามาที่คลินิกความงามส่วนใหญ่ คนไข้มักโดนการยัดเยียดขายคอร์สที่ไม่จำเป็น
 • ซึ่งเป็นผลเสียต่อทั้งตัวคนไข้เอง และวงการแพทย์ด้านความงามในระยะยาว...
 • คุณหมอเบนซ์และทีมงานทุกคน จึงสร้างสรรค์เรียลคลินิก ที่ให้บริการด้วยใจและการรักษา 'ตามหลักการที่ถูกต้อง'
 • โดย "ไม่ต้องมีเซลล์ คอยยัดเยียดขายคอร์ส"
image
ทุกอย่างต้องถูกต้อง โปร่งใสชัดเจน
 • มีใบอนุญาต ถูกต้องทุกอย่างสบายใจค่ะ
 • ผลิตภัณฑ์ ทุกชนิด ของแท้ มี อย. ตรวจสอบได้
Powered by MakeWebEasy.com